Thế nào là một môi trường làm việc chuyên nghiệp?

0
47
View at group of young multiracial business people around table during staff meeting in the office

“Em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp!”

99/100 các bạn đi phỏng vấn đều nói câu đó. Nghe thì hay, nhưng khi đi vào thực tế nó lại trở thành điều vô cùng khôi hài, nó phản ánh tính hài hước không giới hạn của các bạn.

Trước hết, phải dịch nôm “môi trường chuyên nghiệp” theo tưởng tượng của phần lớn các bạn:

– Công ty lớn, văn phòng đẹp.

– Lương cao, thưởng đều, nghỉ mát đầy đủ.

– Nhân viên ăn mặc đẹp, thơm tho.

– Sếp hiền như bà tiên, ông bụt.

– Không quản lý về thời gian, nhưng cũng đừng quản lý cả hiệu suất.

– Làm việc bất đắc kỳ tử, hứng lên: làm như trâu, hết hứng: không làm.

Kiểu kiểu thế.

Các bạn xem nhiều phim, đọc nhiều tiểu thuyết, theo dõi nhiều show truyền hình thực tế nên chắc bị lậm. Thực tế “môi trường làm việc chuyên nghiệp” nó như này:

1. Môi trường làm việc chuyên nghiệp phải Quy trình chuyên nghiệp

Nghĩa là bạn biết công việc cần làm bắt đầu từ đâu, kết thúc thế nào, phối hợp với ai, trong bao lâu phải hoàn thành. Bạn là một mắt xích trong cái quy trình đó, bạn làm việc đúng, làm việc đủ để đảm bảo quy trình vận hành trơn tru, vì ngoài bạn, những bạn khác cũng tham gia vào quy trình này, một người phá thối, cả quy trình sẽ rối loạn. Như cái chợ ấy, sẽ không còn chuyên nghiệp nữa.

2. Môi trường làm việc chuyên nghiệp phải có Chính sách minh bạch

Nghĩa là thưởng phạt phân minh, bạn biết bạn làm tốt được gì, làm tồi sẽ mất gì.

3. Môi trường làm việc chuyên nghiệp phải có những Con người chuyên nghiệp

Chính là bạn, là tôi, là các bạn đồng nghiệp khác. Con người chuyên nghiệp là việc đã giao thì phải hoàn thành. Bạn có hứng thú hay không hứng thú, sức khỏe tâm sinh lý có ổn định hay không bạn vẫn phải hoàn thành công việc. Cái đó còn được gọi là thái độ chuyên nghiệp.

Bạn hình dung như mình đang ở trong nhà máy sản xuất gà chiên, bạn phụ trách công đoạn vặt lông gà, bạn tiếp theo làm công đoạn chặt gà v.v… Hôm nay trái gió trở giời, mặt trời không đủ sáng để em quang hợp tạo ra hứng, bạn không làm việc vặt lông gà, hoặc bạn làm như mèo mửa. Dây chuyền vẫn phải chạy, vậy hoặc là không có gà để chiên, hoặc sẽ có món gà chiên cả lông, khách không mua, công ty không có doanh thu, nhưng bạn vẫn đòi hưởng lương bình thường.

Đấy, môi trường làm việc chuyên nghiệp nó chỉ thế thôi.

Làm đúng, làm đủ là được, không cần “làm quá”.

Làm việc thì phải có trách nhiệm

Các bạn đi làm việc, không phải nghệ sĩ (mà nghệ sĩ họ cũng có nguyên tắc chứ không vô tội vạ như bạn tưởng). Các bạn làm việc tùy hứng, vô tội vạ. Xong các bạn đòi hỏi cái này mới quá đáng này: Sếp phải tâm lý, không được nổi cáu, mà phải khéo léo tìm cách truyền cảm hứng cho bạn.

Đùa, sếp chứ có phải phường chèo mua vui cho các bạn đâu. Bạn thích sếp phải như Tây còn bản thân mình thì cứ như… ta. Chẳng bao giờ tự hỏi mình đã làm đúng, làm đủ chưa, chỉ thích mộng mơ và hờn dỗi.

Như thế là lừa đảo bạn ạ, bạn lừa người phỏng vấn để vào công ty. Bạn lừa nguyên cả một đám đồng nghiệp vì làm họ tưởng bạn là người có thể kề vai sát cánh, cùng làm-cùng hưởng-cùng chịu trách nhiệm. Xong rồi bạn lật lọng, giở mặt, bạn hiện nguyên hình là một thành phần vô trách nhiệm, làm ăn chả ra gì, bạn để lại đống hổ lốn bạn gây ra, và để lại trên vai họ thêm vài gánh nặng.

Theo: Vũ Nguyễn Thùy Vân

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here